วันเสาร์ที่ 16 มีนาคม พ.ศ. 2556

เหตุใดเจ้าจึงไม่เอาใจเขามาใส่ใจเราเปล่งซึ่งมหาเมตตา จิตโอบอ้อมอารีละเว้นซึ่งพี่น้องของเจ้า? - พระโอวาทสิ่งศักดิ์สิทธิ์พระพุทธจี้กง เมตตา


พระโอวาิทสิ่งศักดิ์สิทธิ์ พระพุทธจี้กง เมตตา
  
     "การบำเพ็ญธรรมนั้นต้องถือศีล ถ้าไม่มีศีลเจ้าก็ไม่สามารถสำเร็จเป็นอริยะปราชญ์ ก็เหมือนกับเวลาที่เจ้าไปเรียนหนังสือในโรงเรียนจะต้องรักษากฏระเบียบของโรงเรียน ถึงจะเป็นเด็กที่มีทั้งความประพฤติและการเรียนดีพร้อมทั้งสองอย่าง

     ทางธรรมเรื่องราวใดก็แล้วแต่ไม่ใช่เรื่องง่าย จะต้องทุ่มเทออกมา และมีความแน่วแน่หยัดยืนให้ถึงที่สุด หากไม่มีศีลก็เป็นการยากที่จะทำให้กายใจเที่ยงตรง และไม่อาจเสริมส่งให้เวไนยในใต้หล้าเที่ยงตรงได้ มิเช่นนั้นแล้วจะเรียกให้เจ้าบำเพ็ญธรรมไปทำไม? ก็คือเพื่อให้เปลี่ยนแปลงนิสัยอารมณ์ที่ไม่ดี แล้วนั่นเป็นเพียงผู้ที่อยู่ระดับชั้นประถมเท่านั้น ยังไม่นับว่าเป็นคนบำเพ็ญที่สมบูรณ์แบบ และต่อไปยังจะต้องมีสภาวะจิตใจเช่นใดอีก?

     ต้องมีจิตที่ยึดถือความเมตตากรุณาเป็นที่ตั้ง เข้าใจถึงความเมตตาไหม? เป็นความเมตตาประเภทใด?  เป็นมหาเมตตาหรือความเมตตาเพียงเล็กๆ เจ้าตั้งปณิธานทานเจแล้วหรือยัง? จิตใจของเจ้าสะอาดบริสุทธิ์แล้วหรือยัง?  ตรงนี้สำคัญยิ่งนัก! ถ้าหากว่าไม่มีนิสัยอารมณ์ความเคยชินที่ไม่ดีเท่านั้น แต่ทุกวันยังฆ่าหมูฆ่าแพะเจ้ายังคงเข่นฆ่าทำร้ายชีวิต นี่เป็นเรื่องที่สิ่งศักดิ์สิทธิ์กระทำกันหรือ? ลองคิดใคร่ครวญดู...

     ถ้าเจ้าไม่ระวังหกล้มบาดเจ็บ เจ้าก็หวังว่าคุณหมอรักษาเจ้าให้หายใช่ไหม? และเจ้ายังหวังว่ายามที่เจ้าเจ็บป่วยสิ่งศักดิ์สิทธิ์จะช่วยเหลือเจ้า เหตุใดเจ้าจึงไม่เอาใจเขามาใส่ใจเราเปล่งซึ่งมหาเมตตา จิตโอบอ้อมอารีละเว้นซึ่งพี่น้องของเจ้า? เจ้าบอกว่าเจ้าไม่มีอารมณ์ความเคยชินที่ไม่ดี แต่ว่าตาของเจ้ากลับแสร้งทำเป็นไม่เห็นพวกมันซึ่งดิ้นทุรนทุรายอยู่ใต้คมมีดของเจ้า เจ้าแสดงอารมณ์ร้ายเพียงใดอารมณ์ร้ายถึงขนาดที่จะฆ่าแกงพวกมัน ดังนั้นจึงกล่าวว่าเจ้ากำลังแสดงอารมณ์อยู่ใช่ไหม?

      มีบางคนไม่ระมัดระวังเหยียบโดนมด ไม่ระวังตบโดนยุงเข้าก็รู้สึกผิด แต่ถึงแม้จะเป็นเช่นนี้ ก็อย่าได้เข่นฆ่าทำลายชีวิต เจ้าอย่าได้คิดผิดว่าชีวิตเล็กๆ เจ้าฆ่ามันแล้วก็ไม่มีอะไร แท้ที่จริงแล้วมันก็มีเหมือนกับเจ้า อย่าได้คิดว่าการที่เจ้าไม่เหยียบมดและไม่ฆ่ายุงเพียงหนึ่งตัวนั้นเป็นมหากุศล ถ้าหากว่าทุกวันเจ้ากลืนกินจิตญาณชีวิตเหล่านั้นลงไป เจ้านั้นก็สร้างบาปมหันต์! เท่ากับเจ้าเข่นฆ่าพ่อแม่และพี่น้องของตนเองเช่นกัน เพียงแต่เขาเหล่านั้นลงมาเวียนว่ายไม่เหมือนกัน รูปลักษณะแตกต่างกันเพียงแต่พวกเจ้าไม่รู้จักกันนานแล้วเท่านั้น ช่างเป็นเรื่องที่น่าหัวเราะและเหี้ยมโหดมากใช่ไหม?"

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

เหล่าสรรพสัตว์เวไนย์ต่างก็มีพ่อแม่

สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ท่านพญายม กล่าวว่า "กายมนุษย์นั้นได้มายาก เป็นเพราะไม่รู้ถึงเหตุต้นผลกรรมเอาแต่โลภในลาภปากของตนเอง ทำให้เวไนยสัตว...

บทความที่ได้รับความนิยม