วันอังคารที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2556

แม่นกถูกศรปักยังเลี้ยงลูก - นิทานเต้าจือจงจื่อแม่นกถูกศรปักยังเลี้ยงลูก

     ในยุคสมัยของสามก๊ก ทหารของรัฐเว่ย แม่ทัพเติ้งอ้ายได้ยกทัพนำำกองกำลังทหารเคลื่อนทัพเข้าตั้งที่เผยหลิง ยามมีเวลาเขาได้ไปท่องเที่ยวและมองเห็นบนต้นไม้มีนกตัวหนึ่งกำลังคาบอาหารป้อนให้กับลูกนก จึงเล็งลูกธนูยิงตรงไป เพื่อที่จะเสี่ยงดูว่าดีหรือร้าย เมื่อเสียงธนูดังก้องขึ้นนกตัวนั้นได้ยินเสียงก็ตื่นตระหนก แล้วรีบหลบหนี หากแต่เป็นเพราะว่าไม่อาจจะทิ้งลูกนกไว้ จึงได้บินกลับไปข้างๆรัง เพราะลูกธนูลูกแรกของแม่ทัพเติ้งอ้ายไม่ตรงเป้า เข้าจึงได้ยิงลูกธนูอีกดอกหนึ่ง ปรากฏว่ายิงโดนนกตัวนี้ แต่มันก็ยังคงดิ้นรนเอาอาหารป้อนให้กับลูกนกอีก ทั้งยังคาบเศษอาหารอีกเล็กน้อยมาค้างไว้ที่รักนก เหมือนกับจะสอนลูกนกให้รู้จักหยิบเศษอาหารด้วยตนเอง แล้วจึงส่งเสียงร้องติดกันด้วยความโศกเศร้าเจ็บปวด แล้วก็ขาดใจตกลงมาจากต้นไม้ ลูกนกที่อยู่ในรังยื่นคอออกมามองดู พร้อมกับเสียใจไม่หยุด แม่ทัพเติ้งอ้ายเมื่อเห็นเหตุการณ์เช่นนี้ก็ได้โยนธนูทิ้งลงบนพื้น พูดอย่างทอดถอนใจว่า "ข้าได้ฝืนกฏธรรมชาติ น่ากลัวว่าคงอยู่บนโลกได้ไม่นานแล้วสิ" 

     ความสัมพันธ์แม่ลูกมีมาแต่เดิมที แม่เมตตาเหน็ดเหนื่อยแล้วผู้ที่มีจิตญาณจะไม่รู้สึกซาบซึ้งหรือ ความคิดของเติ้งอ้ายที่ฆ่าสัตว์ทำให้พวกเขาแม่ลูกต้องพลัดพรากจากกัน ต่อมาแม้ว่าเขาจะออกรบพิชิตเมืองเสฉวน สร้างผลงานใหญ่ขึ้น แต่ถูกขุนนางจงฮุ่ยริษยาวางแผนเพื่อใส่ร้ายป้ายสี สุดท้ายถูกท่านซือหม่าเจาส่งนายทหารเว่ยก้วนไปฆ่าเสียชีวิต จึงเห็นได้ว่า ทำดี ทำชั่ว ย่อมมีกรรมสนอง

3 ความคิดเห็น:

 1. ได้ข้อคิดดีมากเลยครับ แม้แต่สัตว์ตัวเล็ก ๆ ยังรักลูกของมัน
  ว่าแต่ว่าเรื่องนี้มีแหล่งที่มาไหมครับ เพราะผมไม่เคยได้ยินเรื่องแม่ทัพเติ้งอ้าย ในแนวนี้มาก่อนเลย
  ขอบพระคุณครับ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ^_^ ขอบคุณสำหรับ ความรู้คิดเห็นดีๆที่เข้ามาร่วมแชร์ พอดีไปอ่านเจอจากหนังสือนิทานคุณธรรมของทางสถานธรรมหน่ะครับ คิดว่าน่าจะมีผู้รู้แปลมาจากต้นฉบับภาษาจีนอีกทีหนึ่ง

   ลบ
  2. ขอบพระคุณครับ สำหรับคำตอบทางหน้านี้และ email
   ผมสนใจเรื่องนี้เป็นพิเศษ เพราะศึกษาเรื่องสามก๊กอยู่ และได้พบกับเกร็ดนิทานที่ไม่มีในวรรณกรรมของตัวละครสามก๊ก
   อ่านแล้วน่าสนใจ จึงอยากทราบที่มาของเรื่องนี้ครับ
   แล้วไม่ทราบว่าหนังสือนิทานคุณธรรมเล่มนี้ พอจะหาอ่านได้จากที่ไหนบ้างครับ มีเป็น ebook หรือเปล่า
   ขอบพระคุณครับ

   ลบ

เมนูอาหารเจ เทศกาลกินเจ

รวบรวม...เมนูอาหารเจอร่อยๆ สูตรอาหารเจง่ายๆ

เทศกาลกินเจ อาหารเจ เมนูอาหารเจอร่อยๆ  รวบรวม... เมนูอาหารเจอร่อยๆ  สูตรอาหารเจง่ายๆ  ที่เว็บบล็อก   คลิ๊ก >>>   อ...

บทความที่ได้รับความนิยม